Thứ Hai, 4 tháng 4, 2016

​Cẩm nang chọn và sử dụng dầu thực vật đúng cách từ chuyên gia

Người tiêu dùng cần trang bị kiến thức lựa chọn và sử dụng dầu ăn đúng cách nhằm đảm bảo sức khỏe bản thân và gia đình

Để giải đáp khúc mắc này, Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM đã đưa ra 5 thông tin hướng dẫn cách chọn dầu thực vật đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng:

- Chọn dầu đậu nành nếu gia đình quan tâm đến sức khỏe tim mạch, bởi dầu đậu nành chứa hàm lượng cao các acid béo Omega 3,6,9 giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ. Vì vậy, dầu đậu nành đặc biệt phù hợp với những gia đình có ông bà lớn tuổi, có thành viên bị huyết áp cao hay mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ…

- Chọn dầu gạo nếu người mua đặc biệt quan tâm đến vấn đề chống lão hóa. Dầu gạo chứa “dưỡng chất vàng” Gamma-Oryzanol và Phytosterols giúp ức chế các gốc tự do, chống quá trình ô-xi hóa tự nhiên, giúp ngăn ngừa việc lão hóa tế bào. Không chỉ vậy, với khả năng chịu nhiệt cao giúp thức ăn không bị cháy khét, dầu gạo là một trong những phương án tốt để phòng ngừa bệnh ung thư cho gia đình.

- Chọn dầu hướng dương khi gia đình đang tìm kiếm loại dầu chứa nhiều nhất Vitamin E, có tác dụng cung cấp nguồn năng lượng tinh khiết dồi dào.

- Chọn dầu kết hợp cả ba thành phần dầu gạo, dầu đậu nành, dầu hướng dương: loại dầu ăn kết hợp cả 3 thành phần trên sẽ là sự lựa chọn lý tưởng, tiện dụng nhất đối với gia đình nhiều thế hệ, các thành viên có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, Neptune Gold là nhãn hiệu dầu ăn kết hợp đầy đủ cả 3 thành phần này.

- Đặc biệt, người tiêu dùng không nên lựa chọn dầu thực vật dựa trên cảm tính, chỉ quan sát màu sắc, chuộng rẻ… nhằm tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng. Nên chọn sản phẩm có thương hiệu, công khai minh bạch thành phần, nguồn gốc xuất xứ trên nhãn mác.

“Thành phần nguyên liệu là yếu tố quan trọng hàng đầu để cân nhắc khi chọn dầu ăn bởi nguyên liệu tốt sẽ làm nên sản phẩm chất lượng tốt.” - Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM - Ảnh do nhân vật cung cấp

- Dùng luân phiên, kết hợp các loại dầu khác nhau (dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu gạo) hoặc dùng dầu ăn 3 thành phần để cơ thể được cung cấp đa dạng dưỡng chất.Sau khi chọn đúng dầu ăn tốt, người tiêu dùng cần lưu ý 5 nguyên tắc cơ bản khi sử dụng dầu thực vật trong nấu nướng, giúp dầu phát huy tối đa công dụng, theo Thạc sĩ - Bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM:

- Tính toán lượng sử dụng phù hợp với tình trạng dinh dưỡng của từng thành viên trong gia đình: trẻ em thường có nhu cầu chất béo cao nhất, kế đến là người trưởng thành. Người cao tuổi cần ít chất béo nhất trong khẩu phần.

- Không đun dầu sôi quá lâu trên lửa lớn. Khi dầu sôi, nên giảm lửa để kéo nhiệt độ của dầu xuống thấp. Tốt nhất nên sử dụng các loại dầu có khả năng chịu nhiệt cao như dầu gạo, dầu đậu nành, dầu hướng dương để đảm bảo sức khỏe.

- Chỉ dùng dầu một lần duy nhất, không dùng lại dầu đã chiên. Nếu đã chiên trong thời gian dài, người nội trợ nên thay dầu mới. Các món ăn hàng quán thường bị khuyến cáo độc hại, một phần đến từ nguyên nhân người bán - để tiết kiệm dầu - đã không tuân thủ quy tắc này.

- Có thể giảm chế biến thức ăn dạng chiên rán, bổ sung dầu vào các món luộc, canh: Người nội trợ có thể cho một muỗng dầu ăn vào nồi canh hoặc nước luộc rau sau khi tắt bếp, giúp cơ thể khi thưởng thức món ăn sẽ hấp thu tốt hơn các Vitamin tan trong dầu như Vitamin A, D, E, K.

“Ngoại trừ trong giai đoạn đang trưởng thành (từ trẻ sơ sinh đến hết tuổi dậy thì), cơ thể cần nhiều loại chất béo có nguồn gốc động vật, thì ở mọi giai đoạn khác của vòng đời, chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo nên sử dụng nguồn chất béo từ dầu thực vật để giúp giảm lượng cholesterol trong khẩu phần. Các loại dầu thực vật tốt nhất cho sức khỏe hiện nay, có thể kể đến, là dầu đậu nành, dầu gạo, dầu hướng dương… với ưu điểm nói chung là dễ tiêu hoá, giàu acid béo không no có lợi.” - Thạc sĩ - Bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM - Ảnh do nhân vật cung cấp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét